kiểm soát chênh áp trong các phòng sạch

Yêu cầu về chênh áp trong các Phòng sạch

Mục Lục

Chênh lệch áp suất hay chúng ta còn gọi tắt là chênh áp là một thông số cực quan trọng trong thiết kế phòng sạch. Vậy bạn có biết các loại phòng sạch như Bệnh viện, Dược phẩm, … cần độ chênh áp như thế nào không? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

2.1 Những giá trị chênh áp cho phòng sạch

Quy tắc thiết kế phòng sạch quy định rằng: “chênh lệch áp suất giữa các phòng sạch ở các cấp độ khác nhau và giữa các khu vực sạch và không sạch sẽ không được nhỏ hơn 5Pa, và chênh lệch áp suất giữa khu vực sạch và bên ngoài không được ít hơn 10Pa.“. Do các yêu cầu khác nhau về kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch trong các ngành khác nhau, các yêu cầu về kiểm soát trong phòng sạch cũng khác nhau giữa các ngành khác nhau.

Các phòng sạch của các ngành điện tử, bệnh viện, công nghiệp dược phẩm, thí nghiệm động vật và các ngành công nghiệp khác sẽ có các yêu cầu kiểm soát chênh áp khác nhau vì các yêu cầu kiểm soát ô nhiễm khác nhau.

2.2 Yêu cầu kiểm soát chênh áp đối với phòng sạch bệnh viện

phòng mổ bệnh viện

Phòng mổ bệnh viện

Trong khu vực điều hành sạch của bệnh viện, chênh lệch áp suất tĩnh giữa phòng mổ sạch cấp I và cấp II và cấp thấp liền kề phòng sạch là + 8Pa. Chênh lệch áp suất tĩnh giữa các phòng sạch cấp thấp liền kề là + 5Pa và chênh lệch áp suất tĩnh giữa phòng trước khi gây mê và phòng sạch liền kề là -8Pa. Trong số đó, các yêu cầu kiểm soát chênh áp của phòng mổ sạch cấp cao được tăng thêm giá trị không nhiều để đảm bảo độ sạch của phòng mổ sạch cấp cao.

Xem thêm: Cảm biến chênh áp là gì

2.3 Kiểm soát chênh áp với phòng sạch dược phẩm

EU GMP khuyến nghị rằng chênh lệch áp suất giữa các phòng liền kề ở các cấp độ khác nhau trong phòng sạch ngành dược phẩm nên được duy trì ở mức 10-15Pa. Hướng dẫn của WHO chỉ ra rằng có thể chấp nhận mức chênh lệch áp suất 15Pa được sử dụng giữa các phòng liền kề các khu vực. Chênh lệch áp suất được chấp nhận là 5-20Pa.

phòng sạch dược phẩm

Phòng sạch Dược phẩm

WHO cho biết khi chênh lệch áp suất thiết kế quá thấp và độ chính xác của việc kiểm soát chênh lệch áp suất thấp, sẽ xảy ra hiện tượng đảo chiều luồng khí. Ví dụ, khi chênh lệch áp suất thiết kế giữa hai phòng sạch liền kề là 5Pa và độ chính xác của thiết bị đo chênh lệch áp suất là ± 3Pa, thì sự đảo chiều luồng không khí sẽ xảy ra trong một vài trường hợp. Từ góc độ an toàn sản xuất thuốc và ngăn ngừa lây nhiễm chéo, yêu cầu kiểm soát chênh lệch áp suất của phòng sạch ngành dược cần phải cao hơn, do đó, trong quá trình thiết kế phòng sạch ngành dược, áp suất chênh lệch vào khoảng 10 ~ 15 Pa đang được sử dụng rộng rãi.

2.4 Kiểm soát chênh áp trong phòng thí nghiệm sinh vật

Do các mối nguy sinh học của phòng thí nghiệm an toàn sinh học, để bảo vệ môi trường bên ngoài khỏi bị nhiễm vi sinh vật (đã biết hoặc chưa biết), chúng ta cần phải duy trì chênh lệch áp suất âm so với môi trường bên ngoài.

kiểm soát chênh áp với phòng thí nghiệm sinh học

Kiểm soát chênh áp với phòng thí nghiệm sinh học

2.5 Yêu cầu kiểm soát áp suất âm cho phòng sạch

Một số phòng trong phòng sạch cần duy trì áp suất âm tương đối cho các phòng liền kề cùng cấp:

  • Phòng có nhiệt độ, độ ẩm hoặc bụi bẩn cao;
  • Phòng sản xuất chất độc, chất dễ cháy, nổ; phòng có tác nhân gây bệnh;
  • Phòng chứa các chất có nguy cơ cao và dễ gây dị ứng; khu vực thao tác với chất phản chiếu.

Áp suất âm có thể ngăn chặn sự phát thải các chất ô nhiễm và chất độc hại. Các phòng này bao gồm phòng vệ sinh, xưởng pha chế chất rắn, phòng tiếp xúc với dung môi hữu cơ, phòng kiểm chứng dương tính, xưởng sản xuất các loại thuốc đặc biệt như penicillin, xưởng sản xuất thuốc phóng xạ, phòng nghiên cứu sinh vật, phòng thí nghiệm an toàn sinh học, v.v.

Xem thêm: Đồng hồ chênh áp trong các thiết bị phòng sạch

Scroll to Top
Ebook
Phòng Sạch

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP