các thiết bị đo chênh áp

Các Thiết Bị Đo Chênh Áp Bạn Cần Biết

Mục Lục

Có những thiết bị đo chênh áp nào, và các máy đo chênh áp hoạt động như thế nào? Và làm sao để sử dụng các thiết bị đo chênh lệch áp suất tốt nhất? Cùng tìm hiểu với Đồng hồ chênh áp VCR ngay sau đây.

Cách các thiết bị đo chênh áp hoạt động

Chênh lệch áp suất là sự khác biệt áp suất giữa 2 điểm khác nhau (2 môi trường khác nhau).

Để đo được chênh áp chúng ta cần phải có các thiết bị đo chênh áp. Những thiết bị này phải đo được áp suất của 2 đầu, sau đó trừ đi để ra độ chênh lệch áp suất.

Các thiết bị đo chênh áp sẽ được lắp ở giữa 2 môi trường khác nhau để đo chênh lệch áp suất cho 2 môi trường đó. Ví dụ như phòng sạch và hành lang.

Giữa 2 môi trường A và B, nếu môi trường A có áp suất cao hơn, chúng ta gọi nó là áp suất đầu lớn. Môi trường B có áp suất thấp hơn, chúng ta gọi nó là áp suất đầu nhỏ. Máy đo chênh áp sẽ đo áp suất ở 2 đầu và chênh áp giữa hai môi trường sẽ bằng áp suất đầu A trừ đi áp suất đầu B.

Các thiết bị đo chênh áp

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất phòng sạch thiết bị đo cơ bản nhất để đo khả năng chênh áp giữa trong và ngoài phòng sạch. Các phòng sạch của bệnh viện, nhà máy sản xuất chip, sản xuất dược phẩm … đều cần tới đồng hồ đo chênh áp phòng sạch để hiển thị giá trị chênh áp tại môi trường phòng sạch.

đồng hồ chênh áp phòng sach

Với đồng hồ chênh áp là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn – thang đo nhỏ chỉ phù hợp cho các khu vực có sự chênh lệch áp suất thấp & không thể dùng để đo chênh áp cho chất lỏng. Vì vậy, để đo các giá trị chênh áp lớn hoặc chất lỏng chúng ta cần phải dùng đồng hồ đo chênh áp công nghiệp.

Đồng hồ đo chênh áp công nghiệp

dong ho chenh ap cong nghiep jpeg

Đồng hồ đo chênh áp màng

Các đồng hồ chênh áp công nghiệp có thiết kế “hầm hố “ hơn có độ chính xác cao hơn và thang đo chênh áp rộng hơn. Đặc biệt loại đồng hồ đo chênh áp này có khả năng chịu áp suất rất lớn.

Ví dụ áp suất vào đồng hồ có thể lên tới 150 bar nhưng thang đo chênh lệch áp suất chỉ 500mbar. Do đó, chúng ta không thể dùng loại đồng hồ đo chênh áp cầu thang thay thế được.

Các loại đồng hồ đo chênh lệch áp suất chuẩn công nghiệp còn có thể dùng trong các môi trường chất lỏng hoặc dung dịch có khả năng ăn mòn cao. Vật liệu 316L cho màng chênh áp được sử dụng trong các trường hợp này.

Công tắc chênh áp cầu thang – phòng sạch

công tắc chênh áp

Công tắc chênh áp gió – phòng sạch

Công tắc chênh áp gió còn được sử dụng trong phòng sạch hoặc các quạt thông gió có lưu lượng nhỏ.

Công tắc chênh áp công nghiệp

công tắc chênh áp nước

Công tắc chênh áp nước – khí gas

Sự khác biệt rất lớn giữa công tắc chênh áp gió và công tắc chênh áp nước hay khí chính là khả năng chịu áp cao cùng mức độ chịu chênh áp lớn. Vì vậy các công tắc chênh áp nước thường được làm bằng Inox chịu áp cao dùng cho tất cả các môi trường có dạng dung dịch hoặc khí Gas khác nhau.

Với thang đo chênh áp là 20 bar nhưng khả năng chịu áp của công tắc chênh áp là 32 bar. Bên trên thiết bị sẽ có con vít dùng để điều chỉnh ngõ ra khi áp suất đạt tới ngưỡng cài đặt. Từ tín hiệu ngõ ra này chúng ta dùng để đóng ngắt bơm trong trường hợp quá áp mà các thiết bị bảo vệ khác chưa tác động.

Cảm biến chênh áp gió – cầu thang

cảm biến chênh áp cầu thang

Cảm Biến Chênh Áp Cầu Thang

Cảm biến chênh áp gió – cầu thang là một cải tiến về công nghệ so với đồng hồ đo chênh áp. Thiết bị vừa hiển thị mức độ chênh áp của hai vị trí cần đo & có ngõ ra 4-20mA / 0-10V truyền về PLC hoặc bộ hiển thị.

Loại cảm biến chênh áp gió này cũng có giá trị chênh áp rất nhỏ nên thân được làm vỏ nhựa PVC dùng cho các khu vực cầu thang, phòng sạch … Để đo sự chênh áp của nước hay các chất khí có áp lực lớn chúng ta phải dùng loại cảm biến chênh áp công nghiệp với thân làm bằng kim loại.

Cảm biến chênh áp suất nước

Thiết bị đo chênh lệch áp suất này được thiết kế hoàn toàn bằng kim loại hoặc cao hơn Inox 316L được dùng cho môi trường nước hoặc chất khí. Ngoài khả năng chịu được áp cao còn có thể dùng cho hầu hết các môi trường khác nhau.

cảm biến chênh áp nước

Nó có khả năng hiển thị LCD sắc nét kèm khả năng cài đặt để điều chỉnh được thang đo theo yêu cầu. Sai số thấp nhất thường đặt ngưỡng 0.065% hoặc option tới 0.04% cho toàn dải đo. Thời gian đáp ứng nhanh chỉ vài chục mili giây cũng là điểm chung của loại cảm biến chênh áp này.

Transmitter lưu lượng áp suất chênh áp

Transmitter lưu lượng áp suất chênh áp (DP) là một giải pháp đo lưu lượng hàng đầu trong ngành công nghiệp có độ chính xác tối ưu. Thiết bị này có thể được lắp ráp sẵn các phần yếu tố chính khác nhau, được kiểm tra rò rỉ và hiệu chuẩn để đưa vào vận hành hiệu quả và lắp đặt nhanh chóng trong khi giảm các điểm rò rỉ và tăng độ chính xác và kiểm soát quá trình. Transmitter lưu lượng DP này cũng được thiết kế với chuẩn đoán về năng lượng, phát hiện các vấn đề toàn vẹn của vòng lặp điện để giảm thời gian chết.

Transmitter

Cách sử dụng cho các thiết bị đo chênh áp

Kết nối chuẩn

Với các thiết bị đo chênh lệch áp suất, điều quan trọng là phải kết nối đúng nguyên tắc của máy. Cần phải đảm bảo rằng kết nối áp suất dương với cổng kết nối cộng (+) và áp suất âm với cổng kết nối trừ (-) trên thiết bị. Nó sẽ cho phép máy đo chênh áp của chúng ta hoạt động trên toàn dải đo – và có thể tin tưởng vào các giá trị đo có độ chính xác cao.

Đo áp suất tương đối

Để đo áp suất tương đối, chúng ta chỉ cần để một trong hai kết nối áp suất mở và đặt điều kiện môi trường hiện tại làm giá trị tham chiếu.

Đo bằng ống Pitot

Sử dụng ống Pitot đặc biệt hiệu quả đối với các phép đo trong không khí có nhiều bụi và ô nhiễm. Ví dụ, vận tốc không khí trong ống dẫn dòng khí của một hệ thống có thể được xác định thông qua áp suất chênh lệch giữa: áp suất động và áp suất tĩnh.

Thay thế các phần tử lọc không khí

Bộ lọc không khí trong hệ thống điều hòa không khí phải thường xuyên được đo chênh áp. Với một số thiết bị đo chênh áp, đầu dò áp suất chênh lệch có thể được kết nối với các cổng của bộ lọc ngay lập tức. Nếu chênh lệch áp suất trước và sau khi bộ lọc đạt đến giá trị tới hạn, sẽ có tín hiệu cảnh báo. Khi đó chúng ta sẽ có đủ thông tin để biết rằng cần phải thay bộ lọc để hệ thống thông gió tiếp tục hoạt động bình thường và hiệu quả.

Đo chênh lệch áp suất trong phòng sạch

Đối với việc đảm bảo hoạt động tuân thủ tiêu chuẩn trong phòng sạch, các yêu cầu về độ chính xác của dụng cụ đo chênh áp không thể không nhắc đến. Sự chênh lệch áp suất giữa các phòng sạch khác nhau được kiểm soát chính xác – và phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Bởi vì áp suất tối thiểu của phòng sạch đảm bảo khi cửa mở, không có luồng không khí ô nhiễm nào từ bên ngoài có thể xâm nhập vào phòng sạch và làm ô nhiễm phòng sạch. Giá trị chênh lệch được tiêu chuẩn là từ 5 đến 20 Pa. Thông thường phòng sạch sẽ dùng các đồng hồ chênh áp như chúng ta đã nhắc tới đầu bài.

Các thiết bị đo chênh áp là một phần không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay. Việc lựa chọn đúng thiết bị đo chênh lệch áp suất cho ứng dụng của chúng ta cũng rất quan trọng. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về các máy đo chênh áp.

Scroll to Top
Ebook
Phòng Sạch

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP