Tầm quan trọng của độ ổn định cảm biến trong phòng sạch

Mục Lục

Mục đích lớn của mọi phòng sạch là hạn chế số lượng hạt trong không gian sạch. Những hạt này có thể là bất kỳ loại hạt dưới micron nào, chẳng hạn như bụi, mầm bệnh, hơi hóa chất hoặc giọt ẩm. Các phòng sạch được nhiều ngành công nghiệp sử dụng để sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, thiết bị y tế, v.v.

Duy trì áp suất chênh lệch thích hợp giữa phòng sạch và khu vực bên ngoài là khía cạnh quan trọng nhất để giữ cho phòng sạch “sạch”. Để hiểu tại sao độ ổn định của cảm biến lại quan trọng đối với phòng sạch, trước tiên cần phải hiểu tại sao cần có chênh lệch áp suất.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau:

Ti sao cn có chênh lch áp sut trong phòng sch? 

Cần có sự chênh lệch áp suất giữa phòng sạch và môi trường bên ngoài, để đảm bảo sự xâm nhập của các hạt vật chất không mong muốn vào phòng sạch ở mức thấp hoặc không.

Ví dụ về phòng cách ly & phòng chờ của bệnh viện

Nếu phòng sạch được giữ ở áp suất dương so với môi trường bên ngoài, nó sẽ đẩy toàn bộ không khí (hạt vật chất) ra ngoài phòng trước. Nếu bạn đã từng bước vào một tòa nhà và nhận thấy một luồng gió thổi từ bên trong tòa nhà ra bên ngoài khi mở cửa, thì bạn đã trải qua một tòa nhà chịu áp lực dương so với bên ngoài. Trong trường hợp này, cửa có thể khó đóng do chênh lệch áp suất cao.

Phòng sạch hoạt động trong cùng điều kiện, nhưng thường ở mức chênh lệch áp suất thấp hơn nhiều giữa môi trường bên ngoài và phòng sạch (khoảng 0,02-0,05” wc tùy thuộc vào cấp độ của phòng sạch). Sự chênh lệch áp suất nhỏ giữa các phòng này đủ để loại bỏ tất cả các hạt không mong muốn.

Các cm biến được gn vào phòng sch như thế nào?

Áp suất dương trong phòng sạch được duy trì bằng quạt hoặc quạt gió, thường là trong hệ thống VAV (thể tích không khí thay đổi) giúp tăng lượng không khí cung cấp vào phòng sạch. Càng nhiều không khí được cung cấp vào phòng, áp suất không khí trong đó càng cao.

Cảm biến chênh lệch áp suất, giống như màn hình áp suất phòng, màn hình trạng thái phòng hoặc bộ truyền áp suất chênh lệch đơn giản, đo chênh lệch áp suất giữa phòng sạch và môi trường bên ngoài. Sau đó, nó cung cấp phép đo cho DDC (bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp) điều khiển hệ thống VAV. Nếu áp suất quá thấp, hệ thống VAV sẽ cung cấp thêm không khí; nếu áp suất quá cao, hệ thống VAV sẽ hạn chế lượng không khí bơm vào phòng.

Do áp suất cần duy trì tương đối hẹp (0,02-0,05” wc), điều quan trọng là các cảm biến chênh lệch áp suất phải duy trì độ chính xác của chúng theo thời gian. Nói cách khác, các cảm biến cần phải có độ ổn định tuyệt vời.

Nếu sự ổn định không được duy trì và cảm biến áp suất bị trôi, trở nên không chính xác theo thời gian, thì hệ thống VAV sẽ cung cấp quá nhiều hoặc quá ít không khí. Do đó, áp suất dương của phòng sạch có thể bị tổn hại. Sau đó, các hạt sẽ có thể xâm nhập vào phòng sạch và làm hỏng hoặc phá hủy hàng hóa được sản xuất trong môi trường sạch đó.

Nhng thông s nào cn được duy trì trong phòng sch? 

Tùy thuộc vào loại phòng sạch và ứng dụng cụ thể, các thông số môi trường khác ngoài chênh lệch áp suất cũng có thể cần được duy trì. Các tham số bổ sung có thể bao gồm:

  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm tương đối (RH)
  • Thay đổi không khí mỗi giờ (ACH)
  • Mức hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)

Kết lun

Sử dụng cảm biến có độ ổn định cao sẽ giúp đảm bảo phòng sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Tính ổn định sẽ giúp đảm bảo duy trì mức độ an toàn cho tất cả các ứng dụng phòng sạch, bao gồm sản xuất dược phẩm, chất bán dẫn và thiết bị y tế.

Hi vọng bài viết trên giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top
Ebook
Phòng Sạch

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP