đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Những lưu ý khi chọn đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Mục Lục

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là trong phòng sạch. Và đây không phải là một thiết bị có thể sử dụng như thế nào cũng được, nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng. Và dưới đây là 5 lưu ý để giúp bạn có thể lựa chọn và sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất phù hợp, tránh hỏng hóc hoặc lãng phí.

1. Lưu ý về dải đo (Range)

Dải đo  là phạm vị đo áp suất mà đồng hồ chênh lệch áp có thể đáp ứng được. Có thể hiểu dải đo là áp suất cực đại mà một đồng hồ có thể đo được. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc chọn một đồng hồ có dải áp suất cực lớn là sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Bởi áp suất lớn thì sẽ dẫn đến sai số khi đo và sẽ gây kết quả sai lệch.

đồng hồ chênh áp

Đồng hồ chênh áp dải đo 0 – 60Pa

Ví dụ: Yêu cầu áp suất cực đại (Max): 3 bar ==> bạn sẽ lựa chọn đồng hồ đo áp suất có thang đo 0-4 bar, hoặc 0-5, hoặc 0-6 bar.

2. Lưu ý về Lưu chất (Fluid)

Lưu chất là môi trường mà đồng hồ đo chênh áp hoạt động. Lưu chất có thể là khí nén, nước, dầu, hay dung dịch axit, bazơ…Nếu là nước thủy cục hoặc nước vô khoáng (demi water), ta lựa chọn bất kì vật liệu gì, bất kỳ loại đồng hồ áp suất gì…

Ví dụ: Loại đồng hồ đo chênh áp kiểu ống bourdon, vật liệu ống bourdon bằng đồng thau hoặc inox (thị trường hiện chỉ có 2 loại vật liệu này). Tuy nhiên, nếu là dung dịch axit, hay bất kỳ dung dịch ăn mòn khác, bạn cần phải biết cách lựa chọn vật liệu phù hợp với từng lưu chất, tránh trường hợp đồng hồ đo áp suất bị ăn mòn ngay sau khi lắp đặt, gây nguy hiểm cho người vận hành thiết bị.

3. Kiểu kết nối (Connection)

Kiểu kết nối ren có thể là 14, 17 hay 21 mm (tương đương NPT ¼”,1/2” hoặc ¾”), hoặc DN25, DN50, DN100…Cần phải biết thông tin này, để khi mua về sử dụng không cần phải dùng bộ chuyển đổi kết nối.

Kích thước mặt đồng hồ (Dial dimension): Thông số này không quan trọng lắm, tuy nhiên, biết được thông số này sẽ giúp bạn đáp ứng tối đa yêu cầu cũng như túi tiền của khách hàng, vì mặt đồng hồ càng lớn càng đắt tiền.

4. Độ chính xác (Accuracy)

Thông thường trong các nhà máy, các đồng hồ đo chênh lệch áp suất đầu bơm không yêu cầu chính xác cao, các đồng hồ đo áp suất bình thường, loại rẻ tiền ngoài thị trường vẫn đáp ứng được

Tuy nhiên, bạn cần phải biết thông số này vì có một số trường hợp yêu cầu chính xác mà bản thân không hiểu được, dù gì biết thông tin để đáp ứng vẫn tốt hơn.

kiểu kết nối đồng hồ chênh áp
Kiểu kết nối đồng hồ chênh áp

5. Nhiệt độ lưu chất (Open temperature)

Thông số này ít quan trọng, vì lưu chất thông thường có nhiệt độ không cao (thường <80 độ C), hầu hết tất cả vật liệu đều chịu được nhiệt độ này.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, nhiệt độ lưu chất cao (>80 độ C), vì việc lựa chọn vật liệu phù hợp là yếu tố quyết định hàng đầu.

Cách khắc phục: Cần trang bị kỹ lưỡng kiến thức khi sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Một số lỗi khi sử dụng đồng hồ chênh áp và cách khắc phục

Chênh lệch áp suất và ứng dụng của nó

 

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top
Ebook
Phòng Sạch

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP