Đồng hồ chênh áp trong thiết bị phòng sạch

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất trong các Thiết bị phòng sạch

Mục Lục

Như chúng ta đã biết đồng hồ chênh áp khi phân theo phương thức sử dụng có hai loại là Đồng hồ đo chênh áp phòngĐồng hồ đo chênh áp lọc. Đồng hồ đo chênh áp lọc được sử dụng ở các thiết bị phòng sạch, thiết bị lọc trong phòng sạch. Cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu chúng là những thiết bị gì nhé.

Tại sao phòng sạch phải sử dụng đồng hồ chênh áp

Những lưu ý khi sử dụng Đồng hồ chênh áp

Đồng hồ chênh áp lọc là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ nói qua một chút về Đồng hồ chênh áp lọc.

Đồng hồ chênh áp lọc là loại đồng hồ đo chênh lệch áp suất ở trong các thiết bị lọc ở trong phòng sạch để kiểm tra sự toàn vẹn của bộ lọc. Từ đó chúng ta có thể biết được hiện trạng bộ lọc và từ đó có phương án bảo trì và thay thế.

Chênh áp là gì – Ứng dụng của chênh áp

Loại đồng hồ chênh áp dùng cho Thiết bị phòng sạch

Để tạo ra không khí sạch trong các thiết bị làm sạch và đặc biệt là tạo ra tốc độ gió tối ưu. Các thiết bị này phải tạo đủ áp suất để đảm bảo được các tiêu chuẩn đó. Và thông thường con số chênh áp này phải đến hàng trăm Pa. Do đó các loại đồng hồ chênh áp thường dùng để sử dụng cho các thiết bị này có dải đo là 0 – 500Pa hoặc 0 – 750Pa mới có thể đáp ứng được yêu cầu.

Đồng hồ đo chênh áp lọc

Đồng hồ chênh áp lọc

Thiết bị phòng sạch nào cần sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất?

Có rất nhiều thiết bị phòng sạch cần sử dụng Đồng hồ chênh áp, ở đây chúng ta sẽ nói đến một số thiết bị thường dùng trong phòng sạch:

FFU – Fan Filter Unit

FFU là một thiết bị lọc khí tự cấp nguồn trong phòng sạch, nó sử dụng quạt và bộ lọc để hút sau đó lọc và đẩy không khí sạch xuống phòng sạch.

Fan Filter Unit là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong phòng sạch, nó có ưu điểm là tạo ra được không khí sạch chất lượng cao. Và khả năng linh hoạt, tự cấp nguồn và có thể tiết kiệm không gian một cách đáng kể.

FFU cần phải sử dụng bộ lọc để có thể lọc sạch không khí và đó là lý do mà chúng cần phải sử dụng đồng hồ chênh áp. Sau một thời gian sử dụng để kiểm tra hiện trạng lọc HEPA chúng ta sẽ phải sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất để kiểm tra xem bộ lọc có bị hỏng không và từ đó đưa ra phương án bảo trì hay thay mới.

Fan Filter Unit

FFU phòng sạch

Pass Box phòng sạch

Pass Box là thiết bị chuyên dụng để chuyển đồ, hàng hóa ra vào phòng sạchnhằm giúp quá trình chuyển đồ diễn ra dễ hơn và đặc biệt là tránh lây nhiễm chéo cho phòng sạch.

Loại Pass Box cần sử dụng Đồng hồ đo chênh áp là Dynamic Pass Box vì chúng cần có bộ lọc Hepa để lọc khí tạo ra không khí sạch giúp làm sạch đồ vật trước khi chuyển vào phòng sạch. Và nó cần phải sử dụng đồng hồ chênh áp để kiểm tra xem bộ lọc hoạt động có tốt không. Ngoài ra với những Dynamic Pass Box có yêu cầu về độ sạch cao, chúng ta cần kiểm soát áp suất để biết môi trường bên trong nó có đủ độ sạch không, cũng giống như chúng ta kiểm soát môi trường phòng sạch vậy.

Pass Box tự làm sạch

Dynamic Pass Box

Hepa Box

Hepa Box là thiết bị lọc khí đầu cuối trong hệ thống cấp khí trung tâm trong phòng sạch. Nó là một thiết bị sử dụng phổ biến trong phòng sạch, chúng ta có thể bắt gặp nó sử dụng ở hầu hết các phòng sạch Class 1.000,  10.000, 100.000, 300.000. Hepa Box cũng là một thiết bị sử dụng lọc nên đương nhiên chúng cũng cần đồng hồ đo chênh lệch áp suất để kiểm tra bộ lọc

Air Shower

Air Shower còn được gọi là buồng tắm khí, chúng được lắp trước cửa phòng sạch để làm sạch đồ vật và cả con người trước khi đi vào phòng sạch. Air Shower sử dụng các vòi thổi không khí sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt người hoặc đồ vật hàng hóa. Nó cũng sử dụng Hepa Filter để lọc không khí sau đó thổi qua các vòi phun.

Hoạt động thổi khí của thiết bị này yêu cầu có một tốc độ gió nhất định do đó áp suất bên trong bộ lọc so với bên ngoài cũng có con số nhất định. Vì thế việc kiểm soát chênh áp đối với thiết bị này là rất quan trọng.

Clean Booth

Clean Booth hay còn được gọi là một phòng sạch di động, được sử dụng để tạo ra một môi không gian sạch nhỏ một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí và có thể di chuyển linh hoạt. Mỗi Phòng sạch di động được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu riêng và sẽ có các cấp độ sạch riêng. Do vậy cũng tương tự như phòng sạch nó cũng yêu cầu kiểm soát chênh lệch áp suất nghiêm ngặt.

Clean Booth - Phòng sạch di động

Clean Booth cũng sử dụng Đồng hồ chênh áp

Clean Bench

Clean Bench hay còn gọi là bàn sạch, nó cung cấp không khí sạch cho cho bề mặt làm việc tránh ô nhiễm. Thiết bị này cũng cần sử dụng đồng hồ chênh áp để kiểm tra độ sạch của không khí cũng như sự toàn vẹn của bộ lọc.

Dispensing Booth

Dispensing Booth còn được gọi là buồng cân v.v… Dispensing Booth là một thiết bị tạo dòng chảy tầng (dòng khí một chiều)  được sử dụng trong việc pha chế, lấy mẫu, cân bột và hóa chất trong các ngành dược phẩm, công nghệ sinh học và hóa chất.

Để tạo ra không khí sạch chảy theo dòng chảy tầng, chúng phải sử dụng các bộ lọc với sự kiểm soát chênh áp nghiêm ngặt để tạo ra được môi trường sạch mong muốn. Và đó là lý do tại sao nó cần dùng đồng hồ đo chênh lệch áp suất.

Dispensing Booth - Buồng cân chia

Đồng hồ chênh áp điện tử trong Dispensing Booth

Laminar Air Flow Unit

Nó còn được gọi là máy lọc khí tạo dòng chảy tầng, thiết bị này cung cấp dòng khí một chiều (dòng chảy tầng) với cấp độ sạch là cấp A với yêu cầu môi trường có độ sạch cao. Và để kiểm soát độ sạch cũng như sự toàn vẹn của bộ lọc thì Laminar Airflow Unit phải lắp đặt một đồng hồ đo chênh áp ngay trên thiết bị để theo dõi liên tục.

BFU 

BFU cũng tương tự như FFU tuy nhiên thiết bị này có độ ồn thấp hơn và chuyên sử dụng trong các môi trường cần yên tĩnh như phòng mổ, phòng hồi sức của bệnh viện.

Rất nhiều thiết bị phòng sạch khác yêu cầu phải sử dụng đồng hồ chênh áp tuy nhiên trên đây là những thiết bị thường dùng nhất. VCR xin giới thiệu sơ qua về ứng dụng đồng hồ chênh áp sử dụng trong các thiết bị trên.

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top
Ebook
Phòng Sạch

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP