đo chênh lệch áp suất

Phép đo chênh lệch áp suất và ứng dụng của chênh áp

Mục Lục

Chênh lệch áp suất đang được ứng dụng rất nhiều vào đời sống ngày nay. Có thể kể như kiểm tra hoạt động của bộ lọc, mức chất lỏng trong khoang kín, tốc độ dòng chất lỏng bên trong đường ống và thậm chí cả mô-men xoắn đầu ra của động cơ thủy lực. Và bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về đo chênh lệch áp suất và ứng dụng của đồng hồ chênh lệch áp suất.

Chênh lệch áp suất và đồng hồ đo

Chênh lệch áp suất

Δp = p1 – p2

Phép đo chênh lệch áp suất chỉ đơn giản là sự chênh lệch giữa hai áp suất tác dụng vào hai môi trường, thường được gọi là delta p (Δp). Trong ví dụ, Δp = p1 – p2.

Nhưng tại sao chúng ta phải sử dụng các thiết bị đo (hoặc đồng hồ) để đo chênh lệch áp suất? Tại sao không chúng ta không đơn giản đặt một đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn ở vị trí đo p1 và p2, sau đó nhờ kỹ thuật viên xác định sự khác biệt của chênh áp? Lý do là ngoài thời gian và nỗ lực cần thiết cho các tính toán thủ công, các thiết bị đo chênh lệch áp suất còn ưu việt hơn bởi những thông số sau:

Độ nhạy của đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất được thiết kế để phát hiện những sai khác nhỏ mà mắt người không thể nhìn thấy. Ví dụ, chúng ta hãy đặt hai đồng hồ đo tiêu chuẩn ở hai bên rồi thực hiện phép đo, khi đó cả hai con trỏ có thể chỉ ra 100 psi. Nhưng một đồng hồ chuyên dụng đo chênh áp sẽ đủ nhạy cảm để nhận ra sự khác biệt thấp như 10 “H 2 O (inch trên cột nước), hoặc 0,36 psi. Một áp kế chênh lệch chỉ cho biết Δp và về cơ bản nó sẽ loại bỏ tất cả các “sai số” không cần thiết.

Vị trí lắp đặt đồng hồ chênh áp

Khái niệm và ứng dụng của đồng hồ chênh áp âm

Phạm vi đo

Phạm vi đo của đồng hồ đo chênh lệch áp suất có thể xuống thấp tới 0,2 ″ H 2 O đối với hệ thống xử lý không khí và cao tới 15.000 psi với đồng hồ đo dạng ống Bourdon. Ngay cả ở phạm vi chênh lệch áp suất rất thấp, các thiết bị đo chênh áp phải đủ chắc chắn để chịu được áp suất làm việc rất cao.

Áp suất làm việc

Bên cạnh phạm vi áp suất chênh lệch, áp suất làm việc tối đa là rất quan trọng. Nếu không biết áp suất làm việc, chúng ta không thể xác định được thiết bị đo chính xác cho các ứng dụng cụ thể. Áp suất làm việc trong hầu hết các ứng dụng cần đo chênh áp cao hơn đáng kể so với phạm vi thực tế.

Những tùy chọn khác

Các ứng dụng khác nhau thường yêu cầu các vị trí cổng áp suất khác nhau, cổng áp suất bổ sung và kết nối quy trình khác với áp xuất dương, ¼ ”hoặc ½” NPT điển hình được sử dụng trên đồng hồ đo tiêu chuẩn. Đối với các phép đo mức chất lỏng, kết nối trên / dưới kết hợp (tổng cộng bốn cổng áp suất) kết hợp với một sợi nữ ¼ ”NPT có thể là tiêu chuẩn. Đối với các ứng dụng bộ lọc, kết nối trong dòng (còn được gọi là kết nối cuối) là điển hình và để đo áp suất thấp trong hệ thống xử lý không khí, kết nối ống là kết nối thường được sử dụng nhất.

0 500MAGRFHELIC

Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn cho các đơn vị đo lường ngoại trừ chỉ psi, bar và inch của cột nước. Nếu đo nội dung trong các ứng dụng mức chất lỏng, người dùng có thể chọn trong số các thang đo bằng pound, kilogam hoặc gallon.

Trong các ứng dụng lưu lượng, đồng hồ đo chênh lệch áp suất thường đọc bằng SCFM (feet khối trên phút), GPM (gallon trên phút), m³ / s (mét khối trên giây), v.v.

Ứng dụng của đo chênh lệch áp suất trong thực tế.

1. Giảm sát tính toàn vẹn của bộ lọc

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của phép đo chênh lệch áp suất, được sử dụng trong các ứng dụng lọc dầu công nghiệp, giám sát bộ lọc không khí, trong tuabin khí. Và chúng cũng giám sát bộ lọc khác chẳng hạn như cảm biến màng ở trong trong các cơ sở xử lý nước / nước thải .

Khi bộ lọc quá nhiều bụi bẩn, áp suất chênh lệch tăng lên. Điều này cảnh báo cho người dùng thời điểm thay thế bộ lọc.

Xem thêm: Yêu cầu chênh áp trong các phòng sạch

2. Đo mức chất lỏng

Trong một bình hở không có gì được điều áp, một áp kế đơn giản là đủ để tính toán mức chất lỏng. Nhưng trong một bình kín có pha lỏng và khí , cách duy nhất để theo dõi mức chất lỏng đó là trừ phía áp suất thấp (khí hoặc hơi) khỏi phía áp suất cao (chất lỏng).

đồng hồ chênh áp nước

3. Đo lưu lượng

Sự co thắt trong đường ống gây ra giảm áp suất tỷ lệ với bình phương tốc độ dòng chảy. Sử dụng phương trình Bernoulli, người ta có thể liên hệ chênh lệch áp suất của chất lỏng với vận tốc dòng chảy của nó. Do đó, sự kết hợp của một áp kế chênh lệch và một phần tử lưu lượng sơ cấp tạo ra một đồng hồ đo lưu lượng có độ tin cậy cao.

4. Giám sát dầu khoan

Trong các hệ thống thủy lực, máy đo chênh áp kiểu ống Bourdon có thể được sử dụng để đo mô-men xoắn đầu ra của động cơ dịch chuyển dương. Đồng hồ đo áp suất giảm áp của động cơ cung cấp năng lượng cho hộp số bằng cách đo đồng thời áp suất trên mặt áp và mặt trở của thiết bị trong quá trình vận hành. Bằng cách đo độ giảm áp suất, máy đo chênh áp sẽ tính toán lượng mô-men xoắn mà động cơ thủy lực tạo ra.

Scroll to Top
Ebook
Phòng Sạch

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP